เมนูแนะนำ

วิธีทำไก่เทอริยากิ

ไก่เทอริยากิ Chicken Teriyaki (チキン照り焼き) เป็นเมนูหลากหลายรสชาติ ได้ทั้งรสหวานมันส์และเค็ม โดยการนำไก่ไปคลุกเครื่องเทศแล้วผัดหรือเคี่ยวกับซอสเทอริยากิจนน้ำซอสซึ่มเข้าเนื้อไก่จนหอมนุ่ม

เวลาทำ: 20 นาที
จำนวนเสิร์ฟ: 2 ที่

ส่วนผสมและเครื่องปรุง:
อกไก่ 300 กรัม (10.6 ออนซ์)
เหล้าสาเก 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือและพริกไทย
ซอสเทอริยากิ
เหล้าสาเก 2 ช้อนโต๊ะ
มิริง สาเกหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันฝรั่ง Katakuriko หรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงาหรือน้ำมันปรุงอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ
ไก่เทอริยากิ
ขั้นตอนการทำไก่เทอริยากิ:
1. หั่นเนื้ออกไก่ให้มีขนาดพอดีคำ โดยหั่นตัดขวางลายกล้ามเนื้อ ทำให้เนื้อนุ่มไม่กระด้าง
2. ปรุงรสด้วยสาเก เกลือ พริกไทย จากนั้นคลุกกับแป้งมันฝรั่ง Katakuriko เพื่อให้แป้งเคลือบและหมักชิ้นเนื้อเอาไว้
3. ตั้งกะทะใส่น้ำมันงาแล้วรอให้กะทะร้อน แล้ววางชิ้นเนื้อไก่ที่หั่นแล้วลงไป จากนั้นปิดฝาเพื่ออบ ใช้ระดับไฟปานกลางหรือเบา จากนั้นอบเป็นเวลา 3 นาทีแล้วค่อยพลิกเนื้อไก่ขึ้นอีกด้านแล้วอบต่ออีก 3 นาที
4. เท่ซอสเทอริยากิลงไป เคี่ยวเนื้อต่อจนซอสเริ่มเหนียวข้นขึ้น ขั้นตอนนี้ควรระวังอย่าให้ซอสไหม้
5. เมื่อได้ที่แล้วก็อาจใส่ผักตามที่ต้องการลงไป แล้วตักใส่จานยกเสิร์ฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.