เมนูแนะนำ

ประโยชน์ของนมสด

นมสดเป็นอาหารและเครื่องดื่มที่คนเราบริโภคมานานกว่าหมื่นปี เมื่อพูดถึงนมสดแล้วน้ำนมดิบส่วนใหญ่มักเป็นน้ำนมจากวัวซึ่งมีรสชาติหอมมันส์อร่อยและหาได้ง่าย สามารถดื่มได้ทันทีหรือใช้ประกอบอาหารและแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น ชีส เนย ครีม โยเกิร์ต ไอศกรีม
นมสด
นมสดมีคุณค่าทางอาหารให้ประโยชน์ต่อร่างกายสูงมาก ซึ่งในน้ำนมดิบนั้นมีสารอาหารครบ 5 หมู่ ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน ไขมัน เกลือแร่ โดยสารอาหารเหล่านี้จะช่วยในการเจริญเติบโตของร่ายกาย นอกจากนี้ก็ยังมีสารอาหารและแร่ธาตุอื่นๆ เช่น แคลเซียมและฟอสฟอรัสที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้มั่นคงแข็งแรง แลคโตสช่วยพัฒนาการเติมโตของสมอง วิตามินเอช่วยบำรุงสายตา วิตามินบี 1 ช่วยเสริมสร้างระบบประสาทและหัวใจ วิตามินบี 2 ช่วยพัฒนาระบบประสาทและผิวหนัง วิตามินซีช่วยเสริมกระดูกให้แข็งแรงและสร้างภูมิคุ้มกันโรคภัยไข้เจ็บรวมถึงป้องกันร่ายกายจากสารพิษต่างๆ และวิตามินดีช่วยลดไขมันในหลอดเลือด นมสดยังมีสารอาหารอื่นอีกมากมายที่ช่วยในการบำรุงร่างกายคนเรา นมจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ดังนั้นเราควรดื่มนมเป็นประจำไม่น้อยกว่าวันละ 2 แก้วหรือ 400 ซีซีเพื่อดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์อยู่ตลอดเวลา

น้ำนมจากวัวที่จัดจำหน่ายตามท้องตลาดทั้งแบบถุงหรือกล่องและกระป๋องนั้นมีรูปแบบขั้นตอนการผลิตที่แตกต่างกัน สามารถแยกตามกระบวนการผลิตหลักได้สามรูปแบบ ดังต่อไปนี้
1. นมพาสเจอร์ไรส์ (Pasteurized milk) เป็นนมที่ผ่านการฆ่าเชื้อโดยใช้ความร้อนต่ำ ใช้อุณหภูมิที่ 62.8-65.6 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 30 นาที สามารถเก็บรักษาโดยแช่เย็นได้ไม่เกินหนึ่งสัปดาห์ เพราะต้องการคงคุณภาพของความสดไว้การพาสเจอร์ไรส์จึงฆ่าเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรียได้แค่บางส่วนเท่านั้น จึงทำให้มีอายุการเก็บรักษาสั้น ควรนำไปใช้ทำอาหารหรือดื่มทันที นมพาสเจอร์ไรส์มักถูกบรรจุลงในถุง มักเรียกว่านมถุง
2. นมยูเอชที (Ultra High Temperature) เป็นนมที่ผ่านการฆ่าเชื้อโดยใช้ความร้อนสูง ใช้อุณหภูมิที่ 133-150 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 2-4 วินาที ซึ่งวิธีนี้สามารถฆ่าเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรียได้มาก ทำให้มีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนานถึง 6-9 เดือนโดยไม่ต้องแช่เย็น นมยูเอชทีมักถูกบรรจุลงในกล่อง มักเรียกว่านมกล่อง
3. นมสเตอริไลส์ (Sterilized milk) เป็นนมที่ผ่านการฆ่าเชื้อโดยใช้ความร้อนสูงมาก ใช้อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียสเป็นเวลานานหลายวินาทีถึงหลายนาทีจนสามารถฆ่าเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรียได้หมด ทำให้สามารถเก็บรักษาได้ยาวนานถึง 1-2 ปีโดยไม่ต้องแช่เย็น นมสเตอริไลซ์มักถูกบรรจุลงในกระป๋องโลหะ มักเรียกว่านมกระป๋อง

ดังนั้นการดื่มนมสดควรเป็นนมพาสเจอร์ไรส์เพราะมีกระบวนการฆ่าเชื้อโดยใช้ความร้อนต่ำ ซึ่งสะอาดเพียงพอในการบริโภคและยังคงแร่ธาตุสารอาหารไม่ให้สูญเสียไปกับความร้อน นมพาสเจอร์ไรส์จึงคงคุณค่าความเป็นนมสดได้มากที่สุด

Designed by Freepik

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.