เมนูแนะนำ

วิธีทำข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่น

ข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่น Omurice (オムライス) เดิมทีเป็นอาหารอาหารฝรั่ง แต่ได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่นมาก จนได้มีการพัฒนาปรับปรุงรูปแบบให้เหมาะกับคนญี่ปุ่นอยู่เรื่อยๆ แม้กระทั่งคำว่า "Omelette rice" ก็ถูกเรียกใหม่ในแบบญี่ปุ่นเป็น "Omu-raisu"

ซึ่งข้าวห่อไขเมนูนี้เป็นที่นิยมมากจริงๆ ไม่ว่าใครหรือบ้านเรือนไหนโดยเฉพาะครอบครัวที่มีเด็กๆ ล้วนทำเป็นกันทั้งนั้น เพราะข้าวห่อไข่จัดได้ว่าเป็นอาหารอันดับต้นๆ ที่เด็กญี่ปุ่นชื่นชอบรับประทานมากที่สุด

เวลาทำ: 20 นาที
จำนวนเสิร์ฟ: 4 ที่

ส่วนผสมและเครื่องปรุง:
ข้าวสุกร้อนๆ 600กรัม (1.3ปอนด์)
อกไก่แบบไม่ติดหนัง 200กรัม (7ออนซ์)
หัวหอม 200กรัม (7ออนซ์)
เห็ดญี่ปุ่นหั่นสไลด์ 50กรัม (1.8ออนซ์)
ไข่ไก่ 8 ฟอง
น้ำมันปรุงอาหาร
ซอสมะเขือเทศ
เกลือและพริกไทย
ผักบรอกโคลีต้มสุก ใช้ตกแต่งจาน ถ้าคุณชอบ
ข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่น
ขั้นตอนการทำข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่น:
1. หั่นเนื้อไก่ให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำ จากนั้นซอยหัวหอมให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันปรุงอาหารลงไป 1 ช้อนโต๊ะ รอให้ร้อนแล้วใส่หอมที่สับแล้วลงไป จากนั้นผัดจนนุ่มได้ที่ ตามด้วยเนื้อไก่หั่น ผัดคลุกเคล้ากันจนกว่าเนื้อไก่จะสุก จากนั้นใส่ชิ้นเห็ดที่หั่นไว้ตามด้วยซอสมะเขือเทศ 8 ช้อนโต๊ะ
3. ใส่ข้าวลงไป ผัดคลุกเคล้ากับซอสมะเขือเทศให้ทั่ว แล้วปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย จากนั้นแบ่งข้าวที่คลุกเคล้ากันแล้วออกเป็นสี่ส่วน เพื่อทำข้าวห่อไข่ 4 ที่
4. ตอกไข่ 2 ฟองต่อข้าวห่อไข่ 1 ที่ ลงในชาม แล้วปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ตีไข่ให้เข้ากันดี
5. ตั้งกระทะอีกรอบ ใส่น้ำมัน1/2 ช้อนโต๊ะ ไม่ต้องใช้ไฟแรงมาก จากนั้นเทไข่ที่ตีแล้วลงไป พยายามเกลี่ยให้ไข่ให้ทั่วกระทะเป็นแผ่นวงกลม แล้วรอจนแผ่นไข่เจียวมีลักษณะกึ่งสุกกึ่งดิบ จากนั้นให้ตักข้าวที่คลุกแล้วลงไปตรงกลางแผ่นไข่เจียว
6. ตกแต่งรูปทรงให้มีลัษณะเป็นวงรี จากนั้นพับแผ่นไข่เจียวทั้งสองด้านเข้าหากัน ให้มาคลุมบนข้าวพอดี ต่อจากนั้นก็นำจานมาลองเพื่อพลิกข้าวห่อไข่ลงบนจาน
7. ตกแต่งหน้าตาข้าวห่อไข่ด้วยซอสมะเขือเทศ และเสิร์ฟพร้อมกับผักบร็อคโคลี่

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.