เมนูแนะนำ

วิธีทำเกี๊ยวซ่าผักเพื่อสุขภาพ

เกี๊ยวซ่าผัก Yasai Gyoza (野菜餃子) เหมาะกับท่านที่รับประทานมังสวิรัต เจ หรือท่านที่กำลังดูแลสุขภาพ ซึ่งเกี๊ยวซ่าผักในญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักจะใช้เห็ดญี่ปุ่นเป็นส่วนผสมด้วย แต่ทว่าเมนูในครั้งนี้จะเน้นที่ความเรียบง่าย ส่วนผสมจึงเป็นผักที่หาซื้อได้ตามตลาดหรือซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป ซึ่งท่านยังสามารถเลือกใช้ผักและซอสได้ตามความต้องการ อย่างเช่น ซอสหอยนางรมที่อาจไม่เหมาะใช้กับเจหรือมังสวิรัต ก็ให้เปลี่ยนเป็นซอสเห็ดหอมแทน

เวลาทำ: 20 นาที
จำนวนเสิร์ฟ: 24 ชิ้น

ส่วนผสมและเครื่องปรุง:
กะหล่ำปลี 200กรัม (7ออนซ์)
หัวหอม 100กรัม (3.5ออนซ์)
แครอท 80กรัม (2.8ออนซ์)
ต้นหอมญี่ปุ่น 1/2
เกลือ
แป้งมันฝรั่งหรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

สูตรซอสรสเด็ด:
ซีอิ๊ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ขิงขูด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำป่น
แผ่นแป้งเกี๊ยวซ่า 24 ชิ้น
น้ำมันงา1 ช้อนโต๊ะ
เกี๊ยวซ่าผักเพื่อสุขภาพ
ขั้นตอนการทำเกี๊ยวซ่าผักเพื่อสุขภาพ:
1. ห่อกะหล่ำปลีด้วยพลาสติกห่ออาหาร แล้วนำเข้าไมโครเวฟที่ 500W เป็นเวลา 3 นาที หรือจนกว่ากะหล่ำปีนุ่มขึ้น จากนั้นสับกะหล่ำปลีให้ละเอียดแล้วห่อด้วยกระดาษหรือผ้า เพื่อซับน้ำส่วนเกินออก
2. สับหัวหอมให้ละเอียดแล้วโรยเกลือ คลุกเคล้าให้ทั่ว จากนั้นล้างด้วยน้เปล่าำและซับน้ำออก วิธีนี้จะทำให้หัวหอมมีความหวานเพิ่มขึ้นและมีความขมน้อยลง
3. สับแครอทและต้นหอมให้ละเอียด
4. นำผักและส่วนผสมที่สับละเอียดใส่ลงในชามเดียวกัน เติมแป้งลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ดูดซับน้ำส่วนเกิน จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากันโดยพอประมาณ
5. เติมซอสรสเด็ดลงไปแล้วคลุกเคล้าต่อจนได้ไส้เกี๊ยวซ่าตามที่ต้องการ
6. วางแผ่นเกี๊ยวลงบนมือ จากนั้นตักไส้เกี๊ยววางลงไปตรงกลาง แตะน้ำตามขอบของแผ่นเกี๊ยวให้เปรียกเล็กน้อย แล้วพับแผ่นเกี๊ยวเข้าหากันในลักษณะครึ่งวงกลม ปิดท้ายด้วยการจับจีบเกี๊ยวให้ดูสวยงาม
7. ตั้งกระทะใส่น้ำมันงาแล้วรอให้ร้อน จากนั้นวางเกี๊ยวซ่าลงไป ใช้ความร้อนสูงทอดเกี๊ยวจนแป้งเกี๊ยวมีสีน้ำตาล
8. ลดความร้อนลงมาในระดับปานกลาง จากนั้นเติมน้ำเปล่า 50 มิลลิลิตร หรือประมาณ 1 ใน 3 ของความสูงกระทะ จากนั้นครอบฝาเพื่ออบเกี๊ยวให้สุก เมื่อเกี๊ยวสุกได้ที่แล้วให้เอาฝาครอบออกแล้วเร่งไฟ ใช้ความร้อนสูงทอดจนกว่าน้ำที่เติมลงไปจะระเหยไปจนหมด และตัวเกี๊ยวซ่ามีความกรอบนุ่ม

เพียงเท่านี้คุณก็ได้เกี๊ยวซ่าผักที่ปรุงรสพร้อมเสิร์ฟแล้ว ไม่จำเป็นต้องใส่ซอสเพิ่มเติมแต่อย่างใด หรือถ้าคุณอยากได้รสชาติมากกว่านี้ก็ให้ลองจิ้มกับน้ำส้มสายชูผสมกับซอสถั่วเหลือง

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.